I can do it. We can do it

1001 TÂM THƯ 

Cuộc Thi HÃY NÓI LÊN You Speak We Listen do Thực tập sinh Ei LEADER INTERNSHIP EDUTOUR tổ chức. Các chuyên gia Kỹ năng sống và Hướng nghiệp trải nghiệm của EDUTOUR cũng dành tặng những lời nhắn nhủ yêu thương và sâu sắc đến từng bài thi của các thí sinh.

Bài viết cũng đã được đăng tải và nhận được sự động viên, ủng hộ của các thành viên group HÃY NÓI LÊN You Speak We Listen.

EDUTOUR trân trọng gởi lời cảm ơn đến Ban Tổ chức cuộc thi, các trường, các cộng đồng, các bạn đọc đã đồng hành cùng cuộc thi thật tuyệt vời.Xem thêm Danh sách thí sinh đạt giải.

● Bài chia sẻ từ bạn Nguyễn Tuấn Cảnh, Giải Kỹ Năng

Nhớ lại năm 2017, giống như bao chúng bạn cùng trang lứa, tôi đã chuẩn bị kiến thức cho kỳ thi quan trong nhất cuộc đời mình – kỳ thi THPT Quốc gia với một nguyện vọng duy nhất là đỗ vào Trường Đại học An ninh nhân dân.Nhưng kết quả thật sự không giống như tôi đã kỳ vọng. Tôi đã thi trượt đại học! Lúc ấy, tôi thật sự đã rất thất vọng. Tôi có cảm giác như mọi thứ đã sụp đổ, cảm thấy bản thân thật tồi tệ và kém cỏi khi đã làm cho những người tin tưởng thất vọng về mình. Thất bại tại kỳ thi đại học không làm cho đam mê với Ngành trong tôi giảm sút, tôi muốn mình phải cố gắng một lần nữa, đi tìm những hướng đi mới, những mục tiêu mới vì chính bản thân và đặc biệt hơn hết là vì gia đình của tôi.

Niềm đam mê với Ngành thôi thúc tôi viết đơn để được trở thành những chiến sĩ nghĩa vụ phục vụ có thời hạn trong CAND. Vừa thực hiện công tác tại cơ quan, tôi vừa ôn tập lại kiến thức với mong muốn sẽ thi lại đại học một lần nữa.

Quả thật, ông trời không phụ lòng người, với tất cả sự cố gắng, tôi đã thi đỗ vào chính ngôi trường mà tôi đã thi trượt cách đây 3 năm về trước với điểm số nằm trong “top thí sinh đạt điểm thi cao”. Cứ nghĩ bước chân vào giảng đường đại học chỉ giấc mơ xa vời nhưng nay nó đã trở thành hiện thực. Tôi thầm cảm ơn sự cố gắng của bản thân trong suốt khoảng thời gian vừa qua vì nó đã giúp tôi có được thành công như ngày hôm nay. Thật tự hào làm sao khi được khoác lên mình bộ sắc phục uy nghiêm của lực lượng An ninh nhân dân, trên mũ là huy hiệu của Ngành và trên vai là đôi cầu vai đỏ thắm.

Cũng từ đó, tôi biết mình phải trách nhiệm hơn đối với bản thân cho những chặng đường phía trước.

Ngày hôm nay, khi được trở thành học viên của mái trường Đại học An ninh nhân dân anh hùng, điều đặc biệt nhất mà tôi muốn nói đó chính là lời cảm ơn. Cảm ơn tất cả những khó khăn, vất vả của những ngày đã qua, đã tôi luyện cho tôi có được con người của ngày hôm nay. Cảm ơn những người đã luôn bên cạnh, chia sẻ, luôn cổ vũ và động viên tôi trong khoảng thời gian vừa qua. Nhớ lại lúc bắt đầu, khi chả có gì trong tay nhưng họ vẫn không ngần ngại đặt hết sự tin tưởng và kỳ vọng nơi tôi.Chưa bao giờ, đôi vai này lại gồng gánh nhiều sức nặng đến như thế. Áp lực cũng từ đó mà tăng dần. Nhưng tôi hiểu, không có con đường nào chỉ trải hoa hồng và cũng chẳng có thành công nào mà không trải qua áp lực. Ngay cả viên kim cương, cho dù có giá trị và chắc chắn đến mấy thì nó vẫn được tạo ra bởi áp lực. Thật may, khi những áp lực ấy tôi đã biến nó thành một thứ có ý nghĩa hơn rất nhiều, đó chính là động lực.

Động lực khiến tôi không ngừng cố gắng mỗi ngày.

Khi ấy, tôi biết mình không chỉ cố gắng cho riêng bản thân, mà còn phải cố gắng cho những người đã đặt niềm tin và hoài bão nơi mình. Tôi biết mình chỉ có một lần để sống và bạn cũng thế. Hãy sống làm sao thật ý nghĩa với ước mơ của mình.

Và tất nhiên, ước mơ thôi là chưa đủ, nếu nó không đi kèm với sự phấn đấu và nỗ lực. Để mai này, khi nhìn lại sẽ không cảm thấy day dứt, ân hận vì những năm tháng thanh xuân đã không sống hết mình vì ước mơ của bản thân. Bởi, thanh xuân là để cống hiến cho hoài bão, lý tưởng và tất nhiên, không có chỗ cho nuối tiếc. Sai lầm nào cũng phải trả giá, thành công nào cũng sẽ có bước chân của sự vất vả. Cho dù thất bại, điều đó không dễ gì có thể vượt qua nhưng quan trọng nhất vẫn là ý chí, là nghị lực phấn đấu không ngừng bởi sau khi vượt qua được giai đoạn khó khăn ấy, mỗi người chúng ta sẽ trưởng thành và lớn lên hơn rất nhiều.

Dẫu biết rằng, chặng đường phía trước sẽ còn nhiều chông gai và thử thách nhưng chỉ cần sống hết mình thì nhất định tôi và các bạn sẽ làm được mọi việc. Thất bại của chúng ta ngày hôm nay, chính là thành công cho ngày mai.

Tôi đã từng nghe đâu đó một câu nói rằng: “Điều quan trọng không phải là vị trí mà ta đang đứng mà chính là con đường mà ta đang đi”. Sự thành công và hạnh phúc đôi khi không nằm ở kết quả trước mắt, mà là cả quá trình dài phấn đấu của mỗi người.

Thật tự hào khi ở đây ngày hôm nay và nói với tất cả mọi người: Chỉ cần không bỏ cuộc thì sớm muộn cũng sẽ có thành công. Bởi vốn dĩ, trái ngọt không tự nhiên chín, thành quả không tự nhiên đến; có cố gắng, nỗ lực, tự khắc có thành công.

Tôi làm được và Bạn cũng thế!

Đôi lời nhắn nhủ từ Edutour

Cảm ơn câu chuyện rất truyền cảm hứng của Tuấn Cảnh.

Chúc mừng bạn đã thực hiện hoá được ước mơ vô cùng ý nghĩa bằng những giá trị, sự kiên trì, mạnh mẽ để trở thành một người bảo vệ an ninh và cống hiến cho nhân dân Việt Nam. Bạn xứng đáng tự hào về con đường bạn đã đi và làm tốt.

Hãy tiếp tục Tình yêu đẹp đẽ dành cho Công lý, bạn nhé!