Khi đam mê là Công việc

1001 TÂM THƯ 

Cuộc Thi HÃY NÓI LÊN You Speak We Listen do Thực tập sinh Ei LEADER INTERNSHIP EDUTOUR tổ chức. Các chuyên gia Kỹ năng sống và Hướng nghiệp trải nghiệm của EDUTOUR cũng dành tặng những lời nhắn nhủ yêu thương và sâu sắc đến từng bài thi của các thí sinh.

Bài viết cũng đã được đăng tải và nhận được sự động viên, ủng hộ của các thành viên group HÃY NÓI LÊN You Speak We Listen.

EDUTOUR trân trọng gởi lời cảm ơn đến Ban Tổ chức cuộc thi, các trường, các cộng đồng, các bạn đọc đã đồng hành cùng cuộc thi thật tuyệt vời.

Xem thêm Danh sách thí sinh đạt giải.

Ngay từ nhỏ mình đã rất rất thích vẽ. Mình vẽ vời mọi lúc mọi nơi.
Mình nói với ba mẹ rằng ước mơ sau này sẽ làm hoạ sĩ nhưng ba mẹ bảo rằng làm hoạ sĩ nghèo lắm. Gia đình cũng không mấy khá giả nên mình để ước mơ đó qua một bên. Mình rất nỗ lực trong học tập nhưng thành tích cũng không có gì nổi bật…

Mình nhận ra bản thân có trí tưởng tượng tốt, và thích viết bài bằng nhiều màu sắc, hình vẽ sinh động. Mình cũng rất thích văn chương nên cuối cùng đã chọn ngành văn học. Nhưng mình biết đam mê lớn nhất của bản thân là vẽ. Chính vì vậy mình đã dành thời gian tìm hiểu các ngành nghề thích hợp với bản thân nhất có thể, vừa hợp với ngành học lại vừa thỏa mãn đam mê.

Và đó chính là nghề vẽ minh họa – Illustration Artist.

Mình thật sự rất vui, rất hào hứng nhưng khả năng vẽ của bản thân hiện tại cũng chưa tốt lắm và chưa có thể phát huy được tính sáng tạo. Mình biết rằng đam mê thôi thì chưa đủ, phải có chuyên môn cao thì mới có được công việc như ý. Thế là mình đã lên kế hoạch sẽ chăm chỉ kiếm tiền, dành dụm đủ “vốn” để theo học một khoá học chuyên nghiệp rồi từ từ sẽ tự luyện thêm ở nhà.

Mình hy vọng một ngày nào đó ước mơ của mình sẽ trở thành hiện thực, trở thành một Illustrator chuyên nghiệp, đem đến màu sắc tươi mới cho thị trường sách Việt Nam.

Hy vọng được nhận thêm những lời khuyên của admin và các bạn về ngành nghề này.

Đôi lời nhắn nhủ từ Edutour

Các bậc cha mẹ thường lo lắng khi thấy con có khuynh hướng nghệ thuật. Họ thường hay ngăn cản, yêu cầu con chọn học những ngành an toàn: tài chính, ngân hàng, lập trình… Điều này có thể sẽ tạo ra nhiều nỗi buồn, mất động lực trong việc lựa chọn nghề nghiệp của con trẻ.

Hãy cảm thông với sự lo lắng của cha mẹ bởi cha mẹ luôn làm tốt nhất có thể trong khả năng của mình để cho con cái phát triển.

Có thật sự là những người thuộc nhóm “lãng mạn” này không có khả năng làm giàu?

Bộ phim “Bố Già” của Trấn Thành doanh thu cả tỷ tỷ đó thôi, và bộ phim không chỉ gói gọn trong lòng công chúng trên đất nước Việt Nam, mà còn vươn xa đến tận Mỹ.

Hay các chương trình Game Show đang nở rộ và thu hút nhiều người xem như hiện nay, được công chúng yêu thích bởi những nội dung sáng tạo, những chương trình đại nhạc hội hoành tráng về sắc màu…đều phần lớn do những người có nghệ sĩ tài hoa “vẽ” và sáng tạo đấy.

Hiện nay, thị trường lao động thay đổi rất nhanh. Bạn có thể tìm cách cọ xát thêm với những việc liên quan đến ngành. Tìm cho mình những hội nhóm hoặc những người đã đi trước để nghiên cứu, học hỏi thêm. Tìm hiểu thêm về một số kiến thức nền tảng như: lịch sử mĩ thuật thế giới (cái nôi của nghệ thuật). Hoặc tìm đến những người tư vấn Hướng nghiệp chuẩn mực để giúp bạn có thêm góc nhìn tham khảo.

Quan trọng là bạn cần hiểu rõ bản thân, về sự kết hợp giữa các nhóm sở thích và khả năng mà chọn ngành phù hợp. Bởi, yếu tố quan trọng nhất để làm việc tốt là: “Yêu những gì bạn Làm và Làm những gì bạn Yêu”.

Tham khảo Test đặc tính nghề nghiệp phù hợp của Holland tại: https://edutour.vn/test-nghe-nghiep-phu-hop/

Hãy tin. Hãy hành động. Rồi bạn sẽ đến được thành công.

Ước mơ sẽ thành hiện thực, mục tiêu sẽ đạt được, thành công sẽ đến với những người dám nghĩ, dám làm với tình yêu và nghị lực vững vàng bạn nhé.