Tương lai nào khi không thể học Đại Học

1001 TÂM THƯ 

Cuộc Thi HÃY NÓI LÊN You Speak We Listen do Thực tập sinh Ei LEADER INTERNSHIP của EDUTOUR tổ chức. Các chuyên gia Kỹ năng sống và Hướng nghiệp trải nghiệm của EDUTOUR cũng dành tặng những lời nhắn nhủ yêu thương và sâu sắc đến từng bài thi của các thí sinh.

Bài viết cũng đã được đăng tải và nhận được sự động viên, ủng hộ của các thành viên group HÃY NÓI LÊN You Speak We Listen.

EDUTOUR trân trọng gởi lời cảm ơn đến Ban Tổ chức cuộc thi, các trường, các cộng đồng, các bạn đọc đã đồng hành cùng cuộc thi thật tuyệt vời.

Xem thêm Danh sách thí sinh đạt giải.

● Bài chia sẻ từ bạn Thảo Phương, Giải Kỹ Năng

Liệu rằng có một tương lai tươi sáng và rộng mở dành cho người chỉ học hết cấp 3?

Cái tươi sáng và rộng mở ở đây không phải điều gì cao siêu, tôn quý, nhắc đến mọi người “ồ”, “à” ngưỡng mộ ngợi khen. Thứ mình cần là một công việc ổn định, với mức lương đủ trang trải những nhu cầu thiết yếu của cuộc sống. Mình không ngại hay thấy xấu hổ nếu trở thành một người công nhân bình thường trong phân xưởng. Lao động trí óc hay lao động chân tay cũng là lao động làm công ăn lượng. Ngồi điều hoà mát lạnh, thơm tho hay công xưởng nóng bức, bụi bặm cũng chỉ là môi trường làm việc.

Nghề không vi phạm luật pháp và đạo đức thì đều xứng đáng tự hào, hãnh diện, được trân trọng và ngợi ca.

Nhưng mình lo sợ cái cảnh khi có tuổi bị cắt giảm đồng lương đến khốn đốn. Không nhanh tay nhanh mắt nữa, không đem được nhiều giá trị cho chủ, chán nản rồi tự bỏ. Rất nhiều cô, chú mình đã và đang rơi vào hoàn cảnh như vậy. Khi trở về, ruộng đồng không còn, bán hết khi đi làm công ty, gánh nặng cơm áo gạo tiền đè lên. Rồi, hễ ai thuê mướn là lao đi làm như thiêu thân. Đến là khổ!

Thật ra, mình muốn, rất muốn, khát khao cùng cực việc được học đại học để có tương lai sáng lạng mà không cần lo nghĩ khi có tuổi sẽ thế nọ thế kia, hay chí ít ta đi đâu, làm gì có bằng đại học cũng được tôn trọng hơn. Điều kiện, hoàn cảnh, tiền bạc thì không cho phép. Nhưng ý chí, nỗ lực, cố gắng, kiên trì bền bỉ và tin tưởng bản thân, thì mình hoàn toàn có thể.

Song mẹ lại không thể kiên nhẫn chờ đợi mình lâu đến vậy.

Mẹ mình năm nay đã 50 tuổi, đồng ruộng mấy chục năm bào mòn sức khoẻ mẹ quá nhiều. Ngày hôm nay mẹ kêu đau ở đây, mai ở chỗ kia, ngày nào cũng là những lời kêu đau ê ẩm… Mình chọn sau khi học hết 12 sẽ đi làm phụ mẹ.

Mình chỉ có mẹ và mẹ chỉ có mình, phải để mẹ khổ đến bao giờ?

Tiền xu không có giá trị trong siêu thị nhưng lại có thể thắp sáng cả khu trung tâm trò chơi. Cho dù bạn bé nhỏ thế nào cũng luôn có thế giới thuộc về riêng mình.

Nhưng.. thế giới của mình là gì? Mình mơ hồ, lạc lõng và vô định.

Đôi lời nhắn nhủ từ Edutour

Sinh ra trên đời, không phải ai cũng tự nhiên giỏi, giàu có, mà tất cả đều phải lao động cùng nỗ lực cho hai chữ thành công.

Để thành công, mỗi người đều có con đường đi không giống nhau, nhưng đều mang triết lý chung: bạn phải có kiến thức, thái độ sống tích cực, kỹ năng sống và hành động để phát triển.

Nếu chỉ hoàn thành cấp ba, dù chưa có cơ hội để bước đến những bậc học tiếp theo, chúng ta hoàn toàn có thể gặt hái thành công nếu sống có nỗ lực, có đam mê, có ý chí, có sự “dễ thương” với cộng đồng xung quanh.

Kiến thức, bạn không chỉ học ở nhà trường, ở các cấp bậc học vị, mà phải học ở môi trường sống cụ thể hàng ngày. Điều đó rõ ràng là chúng ta hoàn toàn làm được mà không để rơi vào trạng thái thiếu tự tin vì chỉ mới học hết cấp ba.

Ông Võ Quốc Thắng, chủ tịch tập đoàn Đồng Tâm Long An, ngày trước cũng chỉ học đến cấp ba, nhưng ông có tinh thần cầu thị, có mục tiêu vươn lên và sự quyết tâm thực hiện nó.

Bầu Đức của Hoàng Anh Gia Lai thì sao? Dáng vẻ chân chất của người nông dân, nhưng tầm nhìn và ý chí thì vượt xa núi rừng tây nguyên, và ông trước đây cũng chỉ học hết cấp ba, sau này là tự học.

Việc được đi học lên cao trong giai đoạn này là lợi thế, nhưng điểm xuất phát và khả năng mỗi người không giống nhau, nên việc tìm hướng đi khác cũng giúp chúng ta tiếp bước. Bạn có thể bắt đầu từ phát thảo cho mình bức tranh mục đích của cuộc đời, và kế hoạch chi tiết cụ thể hoàn thiện “màu sắc” cho bức tranh ấy.

Chỉ khi chúng ta không có ý chí, không có nỗ lực, không có sự cố gắng , không có kiên trì, không có bền bỉ và không tin tưởng bản thân, thì chúng ta sẽ cảm thấy thành công thật xa vời và khó đạt đến. Hãy trau dồi kiến thức, hoàn thiện kỹ năng, giữ vững niềm tin, vững vàng ý chí, nỗ lực bền bỉ, thành công và hạnh phúc sẽ mỉm cười với bạn. Chúc bạn luôn vui, bền bỉ, kiên trì và kiên định.

Thành công sẽ đến với ai “Dám Học từ Thất Bại”.

Giá trị của con người không chỉ đến từ Kiến Thức, mà đến từ Giá Trị Sống, Tử tế và Yêu thương.