Ước mơ của mình

1001 TÂM THƯ 

Cuộc Thi HÃY NÓI LÊN You Speak We Listen do Thực tập sinh Ei LEADER INTERNSHIP EDUTOUR tổ chức. Các chuyên gia Kỹ năng sống và Hướng nghiệp trải nghiệm của EDUTOUR cũng dành tặng những lời nhắn nhủ yêu thương và sâu sắc đến từng bài thi của các thí sinh.

Bài viết cũng đã được đăng tải và nhận được sự động viên, ủng hộ của các thành viên group HÃY NÓI LÊN You Speak We Listen.

EDUTOUR trân trọng gởi lời cảm ơn đến Ban Tổ chức cuộc thi, các trường, các cộng đồng, các bạn đọc đã đồng hành cùng cuộc thi thật tuyệt vời.

Xem thêm Danh sách thí sinh đạt giải.

● Bài chia sẻ từ bạn Hoàng Hoa, Giải Truyền Cảm Hứng

Chắc hẳn ai trong mỗi chúng ta đều đã và đang trải qua hàng ngàn câu hỏi liên quan đến tương lai của bản thân. Và chắc chắn rồi, mình cũng không phải là trường hợp ngoại lệ. Ai cũng có ước mơ riêng cho mình, người thì ước mơ sẽ trở thành giáo viên, có người ước mơ làm bác sĩ, cũng có người chỉ ước mơ sẽ có được một chiếc xe mới, một căn nhà mới,…

Ước mơ nào cũng được, dù lớn hay nhỏ, đều mang một ý nghĩa riêng cho mỗi người.

Nhiều bạn đang đứng trước ngưỡng cửa, bước ngoặt của cuộc đời, chắc sẽ không tránh khỏi sự đắn đo về ước mơ của mình là gì, công việc mình đang làm có phù hợp với mình không, liệu mình đang đi đúng đường hay chưa . Những điều này vẫn luôn đau đáu và vẫn luôn là nỗi băn khoăn, trăn trở của mỗi chúng ta. Đối với mình, ước mơ không chỉ là mục tiêu, mà còn là động lực, kim chỉ nam để mình vươn tới.

Hồi đấy, khi chuẩn bị lên lớp 10, mình cũng đã bắt đầu phải lựa chọn nên học trường gì. Mình nghĩ rằng mình sẽ phải phân tích xem môi trường nào phù hợp với mình, chọn một trường danh tiếng, hay hùa theo bạn theo bè, hay chọn trường phù hợp với học lực của bản thân?

Mình đã từng mơ ước sau này mình sẽ học đại học về ngoại ngữ.

Để đậu đại học ngoại ngữ, mình đã nghĩ mình phải được học ở một trường chuyên có danh tiếng lẫy lừng để hoàn thành ước mơ của mình, và lúc đấy chắc bố mẹ, người thân phải tự hào về mình lắm. Và rồi, mình đã cố gắng học tập hăng say, với mong muốn ước mơ được đặt chân lên một ngôi trường chuyên ở thành phố.

Nhưng mọi thứ không màu hồng như mình đã từng nghĩ. Mình không đậu vào ngôi trường ấy, ước mơ của mình đã bị dập tắt.

Khi biết kết quả, mình đã tự nhốt mình trong phòng, không buồn ăn uống gì. Trong đầu mình chỉ có một câu hỏi rằng ước mơ của mình thực sự không còn thực hiện được nữa sao. Mình như rơi vào cảm giác bế tắc, vì mình luôn nghĩ ước mơ là mục đích của mình mà…

Lúc đấy, mẹ là người bên cạnh, động viên và khuyên nhủ, chỉ bảo mình rất nhiều. Mẹ bảo với mình học trường nào không quan trọng, miễn là con phải luôn không ngừng phấn đấu, học hỏi, cố gắng, và làm tốt ở một ngôi trường khác, ở một lĩnh vực khác.”Ngôi trường nào cũng sẽ có những người lái đò dìu dắt, giúp đỡ con, dạy dỗ con, ngôi trường nào cũng có những người bạn đồng hành cùng con, để con có thể học hỏi nhiều điều.

Không phải chỉ có trường chuyên mới có những điều đó, ở đâu cũng sẽ cho con những hàng trang cần thiết để con thực hiện ước mơ của mình, con hiểu không? Và để thực hiện ước mơ đấy, ngoài sự giúp đỡ của mọi người, con mới chính là nhân tố quyết định về ước mơ của mình, chỉ có con mới có thể hoàn thành được điều đó”

Nhờ lời dạy bảo của mẹ ngày hôm đó, mình đã lấy lại được tinh thần và động lực để tiếp tục vẽ nên ước mơ của mình. Mình đã rất tự tin và nỗ lực để đạt thành tích cao ở một ngôi trường cấp 3 gần nhà. Thấm thoát đã 3 năm học cấp 3, bây giờ đã đến lúc đặt tay viết lên bộ hồ sơ với tâm nguyện hoàn thành ước mơ bấy lâu nay của bản thân.

Hồ sơ mang tên HOÀNG THỊ HOA – Trường Đại học Ngoại ngữ Huế.

Mình đã tự mình viết nên ước mơ của mình, ước mơ đấy đã được bay xa đến một vùng đất mới. Dù phải trải qua không ít mồ hôi và sự nỗ lực ngày đêm, nhưng nay tâm nguyện đấy đã hoàn thành. Cảm giác cầm trên tay tờ giấy báo đậu đại học, mình hạnh phúc lắm. Không có từ nào có thể diễn tả được niềm hạnh phúc của mình ngay lúc đấy. Mình nhớ như in, mình đứng ở sân, tay cầm giấy báo vừa run vừa khóc òa lên.

Bây giờ đã rất lâu rồi, nhưng ngồi viết ra những dòng này, cảm giác vẫn như còn mới xảy ra, nước mắt mình đã rơi khi cầm trên tay tấm phong bì thông báo ấy, và ồm chầm lấy mẹ mình, người đã giúp mình viết tiếp ước mơ mà mình suýt chút nữa thì đánh mất.

Mình đã từng đọc đâu đấy được những dòng này, bây giờ mình muốn chia sẻ với các bạn, để các bạn hiểu được rằng, đừng bao giờ từ bỏ ước mơ của mình nhé.

“Cái cảm giác mãn nguyện là đã làm hết sức mình và đạt được cái mình đã giành cả tâm huyết, sự nỗ lực vào đó”. Sự cố gắng, kiên trì, nỗ lực sẽ đưa lại quả ngọt cho bạn.

Tiếp tục với câu chuyện ước mơ của mình phía trên nhé, mình bây giờ đã ra trường được 3 năm, và đang có một công việc khá ổn định với tấm bằng cử nhân ngôn ngữ.

Dù đây chỉ là một câu chuyện nhỏ, nhưng mình muốn gửi gắm cho những ai đang ấp ủ ước mơ của mình, hãy làm tất cả những gì mình có trong khả năng, để đạt được ước mơ của bản thân nhé.

Không gì là không thể mà, đúng không? Ước mơ của mình mà mình không thể hoàn thành thì mình còn hoàn thành được gì nữa đúng không? Vì vậy hãy cố gắng hết mình nhé các bạn, cố lên vì ước mơ tươi đẹp của chính mình. Tự mình chắp cánh cho ước mơ của mình bay xa thì chả có niềm vui nào có thể tả xiết.

I believe that We can do it.

Mình đã chia sẻ ước mơ cũng như suy nghĩ của mình cho các bạn rồi đấy, cảm ơn mọi người đã lắng nghe. Bây giờ đến lượt các bạn chia sẻ cùng mình nhé.

Đừng ngần ngại chia sẻ, đừng ngần ngại viết tiếp ước mơ của bạn nhé. Cố lên, thân thương!

“You speak, We listen”

Đôi lời nhắn nhủ từ Edutour

Chúc mừng bạn đã thành công thực hiện ước mơ của mình với tấm bằng Cử nhân Ngôn ngữ.

Bạn có một người mẹ, một người dẫn lối thật tuyệt vời.

Đúng như mẹ bạn nói: “Ngôi trường nào cũng sẽ có những người lái đò dìu dắt, giúp đỡ, dạy dỗ, ngôi trường nào cũng có những người bạn đồng hành cùng bạn, để bạn có thể học hỏi nhiều điều. Không phải chỉ có trường chuyên mới có những điều đó, ở đâu cũng sẽ cho bạn những hàng trang cần thiết để bạn thực hiện ước mơ. Và để thực hiện ước mơ đấy, ngoài sự giúp đỡ của mọi người, bạn mới chính là nhân tố quyết định về ước mơ của mình, chỉ có bạn mới có thể hoàn thành được điều đó.”

Đồng thời, điều này cũng tương ứng với các khía cạnh khác của cuộc sống: trong công việc, trong mối quan hệ đồng nghiệp, mối quan hệ bạn bè, xã hội,…

Tất cả mọi nơi đều là một ngôi trường dành cho tất cả chúng ta.

Mỗi khi bạn gặp bất kỳ tình huống khó khăn nào, bạn có thể giúp đỡ và hỗ trợ chính mình giống như cách mẹ bạn đã giúp bạn. Hãy làm điều đó bằng sự động viên, chỉ dẫn, khuyến khích, chấp nhận và tình yêu thương dành cho chính mình.

Tiếp tục bay vào ngày xanh, bạn nhé!