Nghĩ khác đi, Nỗ lực nhiều hơn

1001 TÂM THƯ 

Cuộc Thi HÃY NÓI LÊN You Speak We Listen do Thực tập sinh Ei LEADER INTERNSHIP EDUTOUR tổ chức. Các chuyên gia Kỹ năng sống và Hướng nghiệp trải nghiệm của EDUTOUR cũng dành tặng những lời nhắn nhủ yêu thương và sâu sắc đến từng bài thi của các thí sinh.

Bài viết cũng đã được đăng tải và nhận được sự động viên, ủng hộ của các thành viên group HÃY NÓI LÊN You Speak We Listen.

EDUTOUR trân trọng gởi lời cảm ơn đến Ban Tổ chức cuộc thi, các trường, các cộng đồng, các bạn đọc đã đồng hành cùng cuộc thi thật tuyệt vời.

Xem thêm Danh sách thí sinh đạt giải.

● Bài chia sẻ từ bạn Yến Như, Giải Định Hướng

Một năm học tập ở môi trường THPT đã mang đến cho mình rất nhiều thứ mới, cũng là khi mình chợt nhận ra đã đến lúc định hướng rõ ràng cho mình một con đường riêng về tương lai, ước mơ và sự nghiệp. Nhưng ở một môi trường mới, có lẽ đã làm suy nghĩ của mình khác đi rất nhiều.Càng ngày mình càng nghi ngờ khả năng bản thân mình. Cấp 3, mọi thứ thay đổi vì học tập của mình ngày càng xuống dốc. Mình cũng không ngờ về điều đó. Điểm tuyển sinh cao nhất ở lớp nhưng thành tích học tập không tốt đã khiến mình rất áp lực với những lời nói xung quanh.

Đó là những lời nói tiêu cực về khả năng và năng lực. Dù đã rất cố gắng nhưng kết quả vẫn không khả quan, làm cho mình càng thêm áp lực. Mình chênh vênh giữa rất nhiều câu hỏi bản thân tự đặt ra, và và lo lắng về quãng đường sắp tới.

Marketing là ngành nghề mà mình muốn theo đuổi nhưng càng ngày càng có nhiều trăn trở và lo lắng. Dù đây là ngành nghề mình yêu thích và cảm thấy bản thân thích hợp.

Mình khá hoang mang với nhiều chuyên ngành khác nhau, chưa chọn cho mình một chuyên ngành phù hợp và điểm đầu ngành cũng khá cao. Nhìn vào năng lực của mình hiện tại, mình đã hơi e dè…Có lẽ mình đã đánh mất đi sự tin vì những lời nói của người khác rồi đúng không?

Còn có một quãng đường dài chờ mình phía trước, quãng đường của sự tự tin nỗ lực, từng ngày!

Đôi lời nhắn nhủ từ Edutour

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi tâm thư đến cuộc thi. Thật sự đồng cảm với những khó khăn và nỗi niềm bạn đang trải qua. Trước tiên, mình nghĩ bạn cần có sự công nhận đúng đắn với bản thân, rằng bạn đã có đã đạt được kết quả tuyển sinh rất cao. Điều đó chứng minh bạn có khả năng và năng lực.

Thật ra, vấn đề bạn gặp phải cũng là vấn đề của nhiều học sinh trung học phổ thông, khi bước vào môi trường học tập mới và có những sự thay đổi về kết quả học tập, và đòi hỏi khả năng thích ứng với môi trường mới của mỗi người. Rõ ràng thì kiến thức của bậc phổ thông trung học sẽ khác và nhiều hơn, chuyên sâu hơn hơn so với cấp trung học cơ sở. Những yêu cầu trong việc học, rồi môi trường, bạn bè đều có sự khác biệt và bạn cần có một quá trình để thay đổi và thích nghi. Quá trình này diễn ra ở mỗi người là không giống nhau.

Vậy nên, bạn hãy thông cảm cho bản thân khi kết quả hiện tại chưa được như mong muốn.

Đừng so sánh bạn ở hiện tại với bạn của quá khứ với nhiều thành tích. Khi hướng về kết quả dựa trên thành tích trước đây, bạn đang đặt áp lực quá lớn lên chính bản thân, và dễ dẫn đến bạn nhìn nhận không đúng, hoặc nghi ngờ năng lực của bạn.

Hãy hỏi lại bản thân mình học tập vì điều gì. Nếu là vì ước mơ, hãy để cho mình được học một cách vui vẻ nhất, để đón nhận kiến thức như món quà cho hành trình thực hiện ước mơ. Còn nếu là vì thành tích, là để mọi người công nhận mình, thì sẽ không bao giờ là đủ cả. Bạn có giỏi hơn hiện tại, thì đâu đó ngoài kia vẫn có người giỏi hơn bạn.

Chúng mình hiểu được sự kỳ vọng của bạn đối với bản thân. Hãy nhớ lại và công nhận rằng bạn đã rất cố gắng. Vậy thì hãy tự hào về sự cố gắng của bạn. Kết quả chưa tốt của hôm nay không phải là thất bại, mà là một món quà để rèn luyện khả năng bền bỉ, dũng cảm, và cam kết; để tìm ra phương pháp giúp mình cải thiện và học tập tốt hơn; để nhìn nhận lại đúng đắn năng lực của mình, biết mình đang có điểm mạnh và hạn chế gì, từ đó trau dồi bản thân hơn nếu muốn theo đuổi ước mơ.

Marketing là một ngành nghề mang lại nhiều trải nghiệm sâu sắc, giúp phát triển khả năng lãnh đạo, khả năng bao quát và chi tiết, khả năng sáng tạo và cải tiến, và còn nhiều nữa.Bạn có thể tham vấn cùng Edutour để hiểu thêm về bản thân, giữa năng lực và sở thích nghề nghiệp, cũng như gặp gỡ những chuyên gia Marketing, những người đã làm công việc Marketing để có thêm nhiều góc nhìn và chuẩn bị cho việc định hướng nghề nghiệp của bạn.

Hãy lấy lại cho mình sự tự tin nhất định để thực hiện những dự định trong tương lai, chúc bạn sẽ làm được.