Tôi Là Ai?

1001 TÂM THƯ 

Cuộc Thi HÃY NÓI LÊN You Speak We Listen do Thực tập sinh Ei LEADER INTERNSHIP EDUTOUR tổ chức. Các chuyên gia Kỹ năng sống và Hướng nghiệp trải nghiệm của EDUTOUR cũng dành tặng những lời nhắn nhủ yêu thương và sâu sắc đến từng bài thi của các thí sinh.

Bài viết cũng đã được đăng tải và nhận được sự động viên, ủng hộ của các thành viên group HÃY NÓI LÊN You Speak We Listen.

EDUTOUR trân trọng gởi lời cảm ơn đến Ban Tổ chức cuộc thi, các trường, các cộng đồng, các bạn đọc đã đồng hành cùng cuộc thi thật tuyệt vời.Xem thêm Danh sách thí sinh đạt giải.

● Bài chia sẻ từ bạn Gia Hân, Giải Định Hướng

Một câu hỏi mà đối với tôi câu trả lời của nó dài vô tận. Lớn lên trong vòng tay cha mẹ, tôi có thể nói rằng tuổi thơ của tôi khá trọn vẹn. Gia đình, bạn bè, thầy cô, dường như mọi thứ đều đặt sẵn cho tôi.

Nhưng… vì sao tôi lại không hạnh phúc?

Ấn tượng của tôi đối với mọi người là một cô gái vui vẻ, luôn tươi cười và cởi mở. Đi đến đâu tôi cũng không ngần ngại kết bạn thật nhiều, đối xử thật tốt với mọi người và mở ra cho mình thật nhiều mối quan hệ tích cực. Với tôi cách tôi sống và con người thật của tôi trái lập nhau.

Thật sự mà nói, vì để sống hòa nhập và mong muốn tìm được niềm hạnh phúc trong cuộc đời ngắn ngủi này nên tôi đã xây dựng một hình ảnh như thế. Hạnh phúc lại không dễ dàng đến với tôi như vậy.

“Vì sao bạn ấy lại phản ứng như vậy?”, “Tại sao cô ta lại suy nghĩ như thế?”, “Có điều gì mà họ đang giấu kín trong lòng không?”.

Những dòng suy nghĩ và hàng ngàn câu hỏi đặt ra trong đầu tôi. Mọi thứ xung quanh qua góc nhìn của tôi rất “đa chiều”. Tôi không suy nghĩ đơn giản, không tích cực như mọi người nghĩ đâu. Tôi cực kỳ nhạy cảm, dễ kích động và suy nghĩ quá nhiều so với những gì diễn ra trong thực tại. Nói đến đây mọi người có thể suy nghĩ “Con bé này tiêu cực thật đấy?”. Chia sẻ thật thì tôi đã ghét bản thân mình một thời gian dài, dằn vặt chính mình. Nhưng tôi không muốn bỏ cuộc với chính mình.

“We are all museums of fear” một câu trích dẫn mà tôi vô tình đi ngang qua trên mạng xã hội. Cho đến hiện tại, lớp 11, thay vì oán trách bản thân tôi đã nhận ra rằng việc suy nghĩ nhiều và nhìn nhận mọi thứ sâu sắc đó có thể là một “năng lực” mà tôi có. Thật kì lạ. Tôi bắt đầu cảm thấy mệt mỏi với việc phải sống cách mà mọi người mong muốn tôi sống và việc cứ dằn vặt bản thân mình qua thời gian. Ước muốn được thay đổi dâng trào trong tôi. Tôi muốn được là tôi. Mong muốn tìm hiểu về ngành tâm lý học và tâm thần học dần dần phát triển trong tôi. Cách mà con người phản ứng, hành động và suy nghĩ khiến tôi tò mò và hứng thú cực kì.

Ngoài ra, tôi rất thích được giúp đỡ người khác về mặt tâm lý, trong đám bạn tôi, họ luôn tin tưởng để dành thời gian tâm sự, kể cho tôi những khó khăn mà họ đang gặp phải. Lần đầu tiên tôi nhận thấy bản thân mình được là mình, khi được tin tưởng và tâm tình với một ai đó đang trắc trở trong cảm xúc và suy nghĩ. Niềm vui chưa bao giờ gần đến thế đối với tôi.

Bác sĩ là những anh hùng cứu lấy mạng sống, đối với tôi, bác sĩ tâm lý là người chữa lành tâm hồn.

Đã là con người ai cũng có những góc khuất, nỗi đau mà họ chưa thể chia sẻ được. Tôi mong muốn trở thành chìa khóa để mở ra những cánh cửa đấy. Vì tôi hiểu được nụ cười thật ý nghĩa đến như thế nào và mong muốn tìm được ánh sáng hạnh phúc quan trọng đến dường nào. Nhìn thấy một ai đó trở nên khỏe mạnh về thể chất lẫn tinh thần là niềm hạnh phúc của tôi. Nụ cười của họ, ánh mắt của họ và chính họ là động lực mà tôi tiến bước mỗi ngày.

“Do something that you are, not just what you love.” Khuyết danh

Đôi lời nhắn nhủ từ Edutour

Chúng mình thật sự đồng cảm với những nỗi niềm của bạn.

Bạn mang trong mình khả năng thấu hiểu người khác, điều đó đòi hỏi bạn cần có sự quan sát tốt, có cái nhìn đa chiều với sự vật hiện tượng. Thực tế cũng chứng minh bạn là một người rất sâu sắc với suy nghĩ của mình, với sự nhạy cảm và thấu cảm.

Đây là một món quà Tạo Hoá dành cho bạn.

Chỉ là khi chúng ta có quá nhiều sự nhạy cảm, chúng ta cảm nhận được nhiều thứ từ suy nghĩ, cảm xúc, hành vi của bản thân và người khác. Đôi khi, điều này có thể sẽ khiến bên trong mình cảm thấy bối rối, vì quá nhiều thông tin sâu thẳm mà mình nhận được, nhưng mình chưa giải đáp được.

Chúng ta cần học cách tiếp nhận và học những kiến thức đúng đắn để tiềm năng này trở thành “năng lực” thấu hiểu sâu sắc và tuyệt vời.

Khi chưa biết cách tiếp nhận đúng đắn, sự nhạy cảm có thể dẫn đến sự tiêu cực mà bạn nói, bởi vì bạn chưa có thể hiểu được những gì mà bạn đang cảm nhận, và đôi khi cũng khiến bạn dằn vặt bản thân. Trong trường hợp này điều quan trọng nhất là chấp nhận, tử tế và kiên nhẫn với bản thân thật nhiều hơn nữa.

Hãy nhớ, với kiến thức ở thời điểm quá khứ và hiện tại mà bạn có, bạn đã luôn làm tốt nhất có thể ở trong khả năng của mình.

Bạn có biết không, ấn tượng của mọi người phản ánh phần nào con người đáng yêu bên trong bạn. Bạn cũng có sự vui vẻ và cởi mở, chỉ là ở giai đoạn đó bạn chưa thể hiểu hết nhiều điều diễn ra bên trong mình mà thôi.

Khi bạn đọc được những dòng này, chúng mình hy vọng bạn sẽ không cần phải dằn vặt chính mình nữa. Bạn hãy dùng khả năng thấu cảm của bản thân một cách tích cực hơn cho chính mình, sẽ dễ dàng thấu hiểu cho người khác, và hiểu chính bạn.

Tâm lý học và Trí tuệ cảm xúc là một trong những con đường giúp bạn tìm thấy được cách thấu hiểu bản thân và người khác. Lý tưởng của bạn thật sự rất cao đẹp và nhân văn. Không biết bạn đã nhận ra điều này chưa, nhưng khi bạn giúp đỡ ai đó với tình yêu vô điều kiện, khi chữa lành cho ai đó cũng là đang giúp đỡ và chữa lành cho một phần của chính mình.Hiểu mình hiểu người là từ đó.

Nếu đây là ước mơ của bạn, hãy cố gắng học thật chăm chỉ, trau dồi cho mình vốn kiến thức về tâm lý học, về cảm xúc con người, về xã hội,… Bởi vì trước khi hiểu tâm lý, bạn cũng cần hiểu về chính mình, hiểu về thế giới xung quanh mình.

“Hãy thắp lên ánh sáng bên trong bạn để làm tan biến nỗi sợ hãi bằng tình yêu vô điều kiện dành cho bản thân. Và, hãy để ánh sáng này dẫn lối bạn trên con đường khám phá vẻ đẹp nơi tâm hồn mình, cũng như là vẻ đẹp của cả thế giới xung quanh. ”

Chúc bạn sẽ thực hiện được những lý tưởng của bản thân.